Hướng dẫn tạo USB cài win 7 win 10 bằng Rufus UEFI & Legacy

Đánh giá bài viết

Thấy nhiều bạn hỏi và thắc mắc làm thế nào để tạo 1 chiếc usb cài đặt windows sạch. Vì vậy hôm nay Phan Tài Laptop sẽ giải đáp và giúp bạn hiểu về cách tạo usb cài win 7/ win8/ win 10. Tuy có rất nhiều cách để tao usb cai win 7/8/10. Nhưng mình sẽ giới thiệu các bạn cách này, khá đơn giản và nhanh gọn nhá.

Về căn bản, tất cả laptop và máy tính để bàn đều được thiết kế trên 2 chuẩn Bios là Legacy và UEFI. Legacy tương đương với chuẩn ổ cứng MBR, UEFI tương đương với chuẩn ổ cứng GPT. Vì vậy điều đầu tiên trước khi các bạn tạo Usb cài win các bạn phải biết được máy mình chạy chuẩn bios nào. Nếu ko biết thì đành phải thử vậy. Cách xem Bios chuẩn nào thì thường các bạn có thể vào bios của máy để xem. Hoặc nhìn 1 chút thông số về CPU của máy để đoán nếu các bạn không biết vào BIOS. Thường các dòng CPU từ thế hệ 4 trở lên đều chạy UEFI. Thôi tập trung vào chủ đề chính là cách tạo USB cài win

Chuẩn bị công cụ để tạo usb cài win7/8/8.1/10

  1. Phần mềm Rufus mới nhất, download tại đây ( thời điểm viết bài là phiên bản rufus 3.3)
  2. File ISO windows chuẩn sạch theo ý, có thể 7/8/8.1/10 tùy ý bạn
  3. Một USB dung lượng từ 8Gb trở lên

Hướng dẫn tạo USB cài win 7 win 10 bằng Rufus UEFI & Legacy 1

Các bước tạo USB cài win 7/8/8.1/10 bằng Rufus như sau:

Bước 1: Để tạo usb cài win 7 hoặc tạo usb cài win 10 & win 8 chúng ta phải xác định sẽ tạo theo chuẩn bios nào như đầu mình nói.

Bước 2 : Mở phần mềm Rufus( Rufus.exe) lên sẽ có giao diện như hình dưới, chúng ta sẽ có 2 chế độ

  • Thường thì win 10 chúng ta sẽ tạo và cài đặt trên chuẩn UEFI, vì vậy hình dưới sẽ mô tả quá trình tạo usb cài win 10 uefi. (1 device: chọn mũi tên và chọn đúng USB cần tạo. 2 Select đến nơi chứa bộ cài file iso win 10. 3 ở mục Partition scheme chọn GPT và target chọn UEFI non CMS như hình. Mục volume lable là đặt tên usb, để thế hay đổi tùy ý. Mục file system nên để mặc định Fat32 nhé, sau đấy nhấn Start.

Hướng dẫn tạo USB cài win 7 win 10 bằng Rufus UEFI & Legacy 2

Với chuẩn bios Legacy – MBR thì chúng ta thường tạo nhiều win 7 và win 8, win 10 cũng ok tất. Cách tạo tương tự như trên. Ở mục 1 và 2 chúng ta làm giống bước trên. Mục 3 chúng ta chọn MBR ở mục Partition Scheme và Chọn BIOS(or UEFI-CMS) nhé. Các mục còn lại nhấn tương tự bước trên. Chế độ này thường được dùng cho tạo usb cài win 7 nhé mọi người. Ngoài ra để tạo usb cài win chuẩn legacy -mbr thì có thể xài phần mềm windows 7 usb/dvd download tool hoặc Utraiso để write vào USB. Các bạn tự tìm hiểu thêm.Hướng dẫn tạo USB cài win 7 win 10 bằng Rufus UEFI & Legacy 3

Bước 3:  Sau khi nhấn Start chúng ta sẽ thấy hiện hộp thoại dưới. Ý là nó hỏi có xóa toàn bộ dữ liệu trong USB ko. Tất nhiên là phải xóa cho sạch rồi, chọn OK nhé mọi người. 

Hướng dẫn tạo USB cài win 7 win 10 bằng Rufus UEFI & Legacy 4

Bước cuối của việc tạo usb cài đặt windows

Bước 4: Đây chỉ là bước chờ đợi cho quá trình tạo usb cài win diễn ra và kết thúc thôi nhá mọi người. Anh em đợi nó chạy hết là chúng ta đã có 1 usb cài đặt window theo ý muốn rồi đấy nhá. Sau khi chạy xong, các bạn sẽ thấy hiện chữ Ready, viêc còn lại của bạn chỉ là nhấn Close rồi rút usb ra đem đi cài win thôi :).

 

Hướng dẫn tạo USB cài win 7 win 10 bằng Rufus UEFI & Legacy 5

 

Hướng dẫn tạo USB cài win 7 win 10 bằng Rufus UEFI & Legacy 6

Ngoài ra chúng tôi còn nhiều bài chia sẻ kinh nghiem hay cho anh em ở box Kinh nghiệm của Phan Tài Laptop, mời ae ghé thăm nhé.

Nếu có khó khăn, anh chị e hãy liên hệ chúng tôi theo địa chỉ:

Phan Tài Laptop – 32B Phượng Hoàng – TP Vinh – Nghệ An

Hotline: 098.834.8356 – 0944.866.836

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.